Tin tức Bắt Đầu Kinh Doanh Hướng dẫn mở cửa hàng thực phẩm nông sản sạch năm 2020

Hướng dẫn mở cửa hàng thực phẩm nông sản sạch năm 2020

651 Lượt đọc

Người tiêu dùng Việt ngày càng chuộng những loại thực phẩm nguồn gốc rõ ràng, rau sạch hữu cơ. Do đó, thị trường thực phẩm nông sản là mảnh đất màu mỡ cho những bạn muốn kinh doanh thành công. Tuy nhiên, không phải cửa hàng nào mở cửa cũng phát triển thành công. Bài viết sau đây, MShopKeeper sẽ hướng dẫn chi tiết các bước để mở cửa hàng thực phẩm nông sản và chia sẻ bí quyết quản lý thành công.

Đọc thêm:
>> Phần mềm quản lý cửa hàng thực phẩm nông sản chuyên nghiệp
>> Phần mềm quản lý bán hàng trên điện thoại và ứng dụng quản lý free

1. Vốn đầu tư nhiều hay ít?

Cần bao nhiêu vốn để mở cửa hàng nông sản thực phẩm? Đây là thắc mắc của nhiều người muốn khởi nghiệp từ ngành hàng này. Có thể là vài chục triệu, hàng trăm triệu hoặc hàng tỷ đồng. Một số chi phí cần có như:

– Tiền thuê mặt bằng: Việc lựa chọn địa điểm hoàn toàn phụ thuộc vào tiềm lực tài chính của mỗi người. Với những người mới khởi nghiệp, mức an toàn để thuê một địa điểm kinh doanh là 10-15 triệu đồng.
– Tiền vốn nhập hàng: 30-50 triệu tùy thuộc vào số lượng.
– Chi phí thuê nhân viên: 4-5 triệu đồng/tháng/1 nhân viên.
– Các loại tủ mát giá dao động 20-50 triệu.

Thực tế, nhiều cửa hàng thực phẩm nông sản được mở ra với số vốn không nhiều, khoảng 100 triệu đồng nhưng nhờ phương pháp quản lý tốt, hạn chế thất thoát mà doanh thu ngày một tăng. Ngược lại, có những người đổ tiền tỷ vào nhưng cửa hàng hoạt động chỉ vài tháng phải đóng cửa. Qua đó để thấy, quản lý báo cáo, kiểm soát chi phí, đầu tư vô cùng quan trọng.

2. Tên thương hiệu

Tên thương hiệu giúp truyền tải những giá trị mà cửa hàng mang đến cho khách hàng thông qua mô hình kinh doanh. Tạo ấn tượng để khách hàng nhớ đến cửa hàng của bạn. Do đó, tên cửa hàng, slogan, logo, nhận diện, thiết kế bao bì cần có sự khác biệt và độc đáo. Lưu ý không nên đặt tên quá dài, tiếng anh khó đọc, khó nhớ, không trùng lặp với những cửa hàng đã có.

Tên cửa hàng

Có thể kể đến một vài tên thương hiệu khá nổi tiếng trong ngành kinh doanh thực phẩm nông sản như Cửa hàng bác Tôm – chuyên thực phẩm sạch, Sói Biển – Chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, Rau củ quả Đà Lạt GAP, Fresh from Farm,…

3. Địa điểm mở cửa hàng thực phẩm nông sản

Địa điểm quyết định 40% sự thành công của cửa hàng. Bạn nên mở cửa hàng ở những nơi tập trung dân cư có mức thu nhập tốt, gần trường học hoặc gần các tòa nhà văn phòng. Hiện nay, giá thuê mặt bằng dao động dao động 5-10 triệu đồng/tháng đối với khu vực ngoại thành và 10-30 triệu đồng/tháng với khu vực trung tâm. Dựa trên nguồn vốn, nhu cầu thị trường và nguồn hàng bạn có thể lựa chọn địa điểm phù hợp.

Tìm địa điểm mở cửa hàng bạn cần chú ý những điều cơ bản sau:
– Diện tích mở cửa hàng: khoảng 30-50m2 để đảm bảo không gian trưng bày sản phẩm và có thể tận dụng làm kho chứa.
– Diện tích mặt tiền rộng rãi để khách hàng thuận tiện để xe hoặc có chỗ gửi xe cho khách.
– Chọn địa điểm có cây xanh càng tốt để tránh ánh nắng trực tiếp rọi vào cửa hàng, dễ làm hỏng thực phẩm bày bán.

>> 5 group tìm mặt bằng kinh doanh không phải ai cũng biết

4. Trang trí cửa hàng

Thiết kế cửa hàng thực phẩm nông sản cần chọn những gam màu sáng, thiên về tự nhiên nhằm tạo cảm giác thân thiện và sạch. Bên ngoài nên có hệ thống đèn led, biển hiệu thu hút sự chú ý của khách hàng. Bí quyết để tăng thêm lòng tin của khách hàng, bạn nên trang trí những tấm hình chụp các cơ sở nông trại sạch, thực phẩm sạch – nguồn hàng cửa hàng.

>> Trang trí cửa hàng thời trang: xu hướng xanh lên ngôi

5. Nguồn hàng mở cửa hàng thực phẩm nông sản

Đây là yếu tố quan trọng để mở cửa hàng thực phẩm nông sản sạch thành công. Nguồn hàng cần đảm bảo các yếu tố sau: bảo đảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo số lượng và chất lượng.

tìm nguồn hàng mở cửa hàng thực phẩm nông sản

Ở Hà Nội, bạn có thể liên hệ với các trang trại cung cấp rau củ sạch, thịt, trứng tại Hòa Bình, Sóc Sơn, Mỹ Đức.. mặt hàng thủy sản có thể tìm đầu mối ở Hải Phòng, Quảng Ninh. Ở Hồ Chí Minh, chủ cửa hàng có thể tìm nguồn cung tại Đà Lạt, Cà Mau, Vũng Tàu… Hoặc có thể nhập hàng từ các chợ buôn đầu mối với số lượng lớn.

Nên liên hệ các nguồn hàng ở gần để tiết kiệm chi phí, thời gian vận chuyển, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất khi đến tay khách hàng. Trước khi nhập hàng, bạn nên tìm hiểu cách bảo quản từng loại nông sản thực phẩm và trao đổi với nhà cung cấp để đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm đôi bên.

Để đứng vững và phát triển trong tình hình thị trường cạnh tranh gay gắt, bạn nên cung cáp sản phẩm được trông và chăn nuôi tự nhiên, theo phương pháp hữu cơ hoặc đặc sản vùng miền theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap.

6. Nhân viên cửa hàng thực phẩm nông sản

Tùy thuộc vào quy mô cửa hàng, bạn có thể cân nhắc số lượng nhân viên nhưng nên tuyển nhân viên thu ngân, người vận chuyển kiêm lấy hàng. Thời gian đầu có thể lượng khách chưa nhiều nên bạn có thể trực tiếp quản lý bán hàng và đào tạo nhân viên. Sau một thời gian, bạn có thể quản lý nhân viên từ xa bằng phần mềm quản lý bán hàng.

nhân viên cửa hàng thực phẩm nông sản

7. Xây dựng kế hoạch marketing cho cửa hàng thực phẩm nông sản

Marketing online là phương thức quảng bá thương hiệu nhanh chóng, đặc biệt trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin. Do đó bạn cần có kế hoạch kinh doanh, quảng bá trên website, các trang mạng xã hội, sàn TMĐT… Bên cạnh đó, nên kết hợp với marketing truyền thống như tờ rơi, banner… Chi phí marketing cũng phụ thuộc vào nguồn vốn của bạn. Chú ý nên tập trung trong thời gian đầu để định vị thương hiệu và thu hút khách hàng.

9. Thiết bị và vật dụng cần thiết cho cửa hàng

Mở cửa hàng thực phẩm noogn sản bạn cần có tủ đông mặt kính để trưng bày hàng đông lạnh, tủ mát bảo quản thịt, cá, tủ mát bày trái cây đồ ăn sẵn. Ngoài ra quầy kệ để rau nên có túi gói, cân điện tử. Cùng nên sắp xếp vị trí các kệ, tủ trưng bày để kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng: hàng thực phẩm chế biến sẵn liền kề với kệ bày rau tươi, trái cây bày trí ở khu vực ngoài.

quản lý cửa hàng nông sản thực phẩm

Những thiết bị phần cứng như máy tính, cân, bàn thu ngân, máy in hóa đơn.. hỗ trợ bán hàng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tạo sự chuyên nghiệp. Ngoài ra, không thể thiếu phần mềm quản lý cửa hàng thực phẩm nông sản chuyên nghiệp để giảm thất thoát, tối đa doanh thu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp và phần mềm bán hàng MShopKeeper do công ty cổ phần MISA phát hành là giải pháp quản lý cửa hàng thực phẩm nông sản chuyên nghiệp, được nhiều chủ cửa hàng tin dùng.

Phần mềm bán hàng MShopKeeper đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ kinh doanh bán buôn/bán lẻ. Từ quản lý thu chi, tồn kho, mã hàng hóa, đơn hàng, doanh thu, khách hàng từ cửa hàng đến các kênh bán hàng online. Phần mềm kết nối phần mềm kế toán, phần mềm quản trị doanh nghiệp giúp cấp quản lý dễ dàng kiểm soát tất cả vấn đề phát sinh từ khi làm việc với nhà cung cấp đến khi bán hàng, quản lý thông tin khách hàng.

dangki

Kinh doanh thực phẩm nông sản muốn thành công, chủ cửa hàng cần quyết tâm, dám nghĩ dám làm và biết cách đầu tư thông minh. Khó khăn, hòa vốn trong thời gian đầu mở cửa hàng là điều không thể tránh khỏi. Hy vọng những thông tin trên từ MShopKeeper sẽ giúp bạn có thêm một vài gợi ý thú vị, giảm thiểu thất thoát. Chúc các bạn kinh doanh thành công!

BÌNH LUẬN

*Vui lòng nhập bình luận.
*Vui lòng nhập tên.